Mua căn hộ thô, khách hàng bị "bắt chẹt"

Võ Duy Hiếu
Ban QLDA tòa nhà Gemek Tower
 - Theo VnMedia
09:34' SA - Thứ năm, 25/09/2014

Thị trường thời ế ẩm, để thoát hàng các chủ đầu tư đồng loạt bán nhà thô. Đến thời điểm bàn giao nhà, khách hàng muốn hoàn thiện, chủ đầu tư quay lại "bắt chẹt" khách hàng.

Đây là câu chuyện về đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp.

Thời điểm năm 2012, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản cực chẳng đã phải tuyên bố "hạ cấp", giảm giá thành để tháo hàng. Theo đó, hình thức hạ cấp phổ biến là bán nhà thô, khách hàng sẽ được quyền tự hoàn thiện căn hộ. Giải pháp này đã giúp nhiều chung cư cao cấp "thoát hiểm" bởi mức giá bán giảm hẳn xuống 5-7 triệu đồng/m2.

Cộng thêm với sự hỗ trợ của chủ đầu tư về lãi suất vay, nhiều hình thức khuyến mại khác, giá bán căn hộ chung cư cao cấp Hà Nội giảm từ 36-38 triệu đồng/m2 xuống 28-30 triệu đồng/m2. Như, chung cư Mandarin Garden, chung cư Golden Palace (Mễ Trì), chung cư UDIC (Trung Hòa, Nhân Chính)....

Khách hàng mua nhà thời điểm đó cũng rất hứng thú bởi giá nhà mua rẻ, lại được tự hoàn thiện sẽ giúp tiết kiệm được chi phí ít nhất 20-30% so với việc giao chủ đầu tư hoàn thiện.

Tuy nhiên, đến thời điểm bàn giao nhà, mâu thuẫn chủ đầu tư và khách hàng mới bắt đầu nảy sinh. Nhiều chủ đầu tư "ép" khách hàng phải chọn nhà thầu do mình chỉ định trong đó đơn giá thi công được tính cao gấp 2-3 lần so với giá thị trường. Điều này khiến cho khách hàng vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của một dân tại khu chung cư Mandarin, thời điểm tháng 5 khi khách hàng muốn hoàn thiện nhà, chủ đầu tư đã áp dụng quy định là khách hàng phải mua vật liệu như cát, gạch, xi măng của công ty Long Việt (thuộc Hòa Phát). Nếu khách hàng tự mua thì gặp phải nhiều thủ tục phiền hà khi đem vào thi công. Tuy nhiên, giá thành bán vật liệu của đơn vị này đều cao hơn giá thị trường rất nhiều.

Mới đây, nhiều cư dân mua nhà tại 1 dự án chung cư Mỹ Đình phản ánh đến báo chí, chủ đầu tư dự án này đã đưa ra yêu cầu, đối với căn hộ bàn giao thô, chủ nhà sẽ phải thuê một trong nhưng nhà thầu do công ty chỉ định. Còn nếu khách hàng thuê các công ty xây dựng ngoài, chủ đầu tư không chấp nhận.

Đại diện chủ đầu tư này cho biết, các nhà thầu xây dựng đã đăng ký tham gia hoàn thiện nhà cho khách hàng tại dự án này đều phải đặt cọc cho chủ đầu tư số tiền 200 triệu đồng. Số tiền này được dùng để đảm bảo nếu trong quá trình thi công nhà thầu làm hỏng hóc bất cứ hạng mục nào của dự án sẽ phải đền bù cho chủ đầu tư.

"Để đảm bảo an toàn, chúng tôi buộc phải đưa ra các quy định nghiêm ngặt đối với khách hàng. Bởi, nếu như hàng chục căn hộ cùng tham gia hoàn thiện sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề lộn xộn. Nếu như không có chế tài quản lý tốt, an ninh, an toàn cho tòa nhà sẽ không được đảm bảo "- vị này cho biết.

Điều lý giải này nghe có vẻ rất hợp tình hợp lý nhưng đơn giá hoàn thiện của các nhà thầu này lại cao hơn 2-3 lần so với thị trường sẽ là điều khách hàng khó có thể chấp nhận. Bởi, trong bối cảnh nguồn tài chính khó khăn, khách hàng cũng phải tính toán tiết kiệm. Thiết nghĩ, nếu như các chủ đầu tư dự án không đưa ra được phương án thống nhất với khách hàng thì trong thời gian tới sẽ nảy sinh nhiều khiếu kiện.

Qua quá trình tìm hiểu thực tế tại nhiều dự án, PV ghi nhận các chủ đầu tư bán nhà thô đều đang gặp nhiều khó khăn như chưa tìm ra phương án thống nhất với khách hàng. Một số chủ đầu tư đưa ra giải pháp yêu cầu khách hàng phải đặt cọc 30-50 triệu đồng khi tham gia hoàn thiện nhà, nếu xảy ra vấn đề hỏng hóc, khách hàng sẽ phải bồi thường thiệt hại.

Theo VnMedia
Các sàn phân phối chính thức

Video
Hình ảnh

Copyright © 2013 Gemek Tower - All rights reserved

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,