Sắp đề xuất gói hỗ trợ cho vay mua nhà mới

Theo VnExpress
11:01' SA - Thứ năm, 18/09/2014

Phương án đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, trình Chính phủ cho ý kiến, theo hướng khắc phục những bất cập của gói 30.000 tỷ hiện nay.Trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết cơ quan này đang nghiên cứu phương án cho vay mua nhà mới, trình Chính phủ cho ý kiến trong thời gian tới. Phương án này được xây dựng theo hướng tháo gỡ những bất cập (nhất là về đối tượng) đang xảy ra với gói 30.000 tỷ đồng đã triển khai từ tháng 6/2013. Trước đó, cá nhân, hộ gia đình chỉ được vay với lãi suất ưu đãi khi gặp khó khăn về nhà ở, với diện tích nhà mới dưới 1,05 tỷ đồng.

Trong chuyến làm việc gần đây tại địa phương, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin đang đề nghị Chính phủ sửa đổi cơ chế chính sách với gói 30.000 tỷ đồng nhằm đẩy nhanh lượng giải ngân.


Ngân hàng Nhà nước đề xuất thêm đối tượng được hỗ trợ vay mua nhà ở.
Theo báo cáo của Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tính đến cuối tháng 8/2014, giải ngân gói 30.000 tỷ đồng tiếp tục trong tình trạng ì ạch. Riêng các hộ gia đình, cá nhân mới vay được gần 2.000 tỷ đồng, chưa bằng 10% tổng giá trị chương trình, trong khi mục tiêu là phải giải ngân được 70% gói này.

Để tăng tốc, từ 21/8, Chính phủ đã cho phép các hộ gia đình, cá nhân được vay ưu đãi gói hỗ trợ nhà ở tối đa là 15 năm thay vì 10 năm như quy định cũ. Đối tượng mua nhà cũng được mở rộng. Cụ thể, thay vì khống chế đơn giá và diện tích như trước đây, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động có thu nhập thấp gặp khó khăn về nhà ở, khi mua nhà thương mại sẽ được vay vốn ưu đãi, miễn là giá trị hợp đồng không vượt quá 1,05 tỷ đồng.

Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động tại đô thị đã có đất ở nhưng đang khó khăn về nhà nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ cũng sẽ được vay vốn ưu đãi để xây mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình. Mức vay tối đa sẽ do ngân hàng Nhà nước quy định.

Các hộ gia đình, cá nhân có phương án đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua và để bán cho các đối tượng là công nhân, sinh viên, học sinh… cũng được tham gia gói hỗ trợ. Vốn tối thiểu của đối tượng này sẽ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cụ thể.

Chính phủ cũng bổ sung một số ngân hàng thương mại cổ phần do Ngân hàng Nhà nước chỉ định được tham gia cho vay.

Theo VnExpress
Các sàn phân phối chính thức

Video
Hình ảnh

Copyright © 2013 Gemek Tower - All rights reserved

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,